Cập nhật :Thứ ba, 30-10-2012
Vĩnh Phúc tăng cường quản lý kinh doanh xăng dầu
 
 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn 120 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Trong số 17 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu ngừng hoạt động, thì có 12 cửa hàng không đáp ứng quy định hoạt động, 5 cửa hàng đã đóng cửa do không đvốn để hoạt động.

Theo quy định của Nghị định 55 thì trước năm 2012, 12 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu này đủ điều kiện hoạt động. Nhưng sau khi Nghị định 84 ra đời thì các cửa hàng này không đủ điều kiện về diện tích hoạt động, giấy phép hoạt hoạt động, không gian để kinh doanh. Đến nay, 6 cửa hàng trong tổng số 12 cửa hàng này đã đóng cửa. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế trong nước và trên thế giới thời gian qua chịu tác động khủng hoảng kinh tế, tín dụng thắt chặt, nên có 5 cửa hàng đã đóng cửa do không đủ vốn để hoạt động. Đối với 120 cửa hàng kinh doanh xăng dầu hiện đang hoạt động, có 29 cửa hàng của Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc hoạt động nghiêm túc, đáp ứng đầy đủ các quy định của Nhà nước. Một số cửa hàng khác nhập hàng từ 2 tổng đại lý là công ty thương mại vật tư Vĩnh Tường (Vĩnh Tường) và công ty thương mại Anh Long (Bình Xuyên). Còn lại một số cửa hàng nhập nguồn hàng từ các đầu mối ngoài tỉnh.

Trước tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian qua, Chi cục QLTT tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh xăng dầu về điều kiện liên quan đến việc kinh doanh xăng dầu, chất lượng và đo lường. Qua quá trình kiểm tra, phát hiện chủ yếu các lỗi vi phạm về điều kiện hoạt động kinh doanh. Thực tế kiểm tra, các cửa hàng của chi nhánh xăng, dầu Vĩnh Phúc đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, nguồn hàng được cung cấp đầy đủ, ổn định và theo một hệ thống. Đối với các cửa hàng tư nhân, tình trạng vi phạm thường liên quan đến vấn đề nhân viên bán hàng  không đủ điều kiện để bán hàng, cửa hàng vi phạm về công tác PCCC, bảo vệ môi trường… Bên cạnh đó, các cửa hàng tư nhân cũng thường vi phạm vấn đề nguồn hàng vì  không có kế hoạch kinh doanh. Do chỉ được ký hợp đồng nhập xăng dầu từ một đầu mối, nên trong trường hợp nguồn hàng hết, một số chủ cửa hàng đã nhập hàng ngoài đầu mối. Theo ông Nguyễn Đức Trung, Đội trưởng Đội QLTT số 10, từ 3 năm trở lại đây, qua quá trình kiểm tra tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu thì chưa phát hiện bất cứ một trường hợp nào vi phạm về chất lượng và đo lường.

Trong 9 tháng đầu năm 2012, qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Đợt tăng giá cuối tháng 8/2012 vừa qua, trên địa bàn tỉnh có 8 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu ngừng bán. Theo yêu cầu của Cục QLTT, Chi cục QLTT tỉnh tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân, lý do ngừng bán hàng của các cơ sở trên. Trong đó phần lớn các cửa hàng không kịp chuẩn bị nguồn hàng trước tình hình thay đổi giá bán: Tại cửa hàng xăng dầu Đồng Văn, thuộc công ty TNHH Sông Hồng Vĩnh Phúc ở xã Đồng Văn (Yên Lạc), theo kết quả kiểm tra hóa đơn trong tháng 8/2012 đã nhập 88.055 lít xăng A92, 255.105 lít dầu Diezel. Qua kiểm tra và xác minh thực tế ngày 27/8/2012 cửa hàng ngừng bán xăng do hết xăng, chưa kịp nhập hàng. Sau 6 giờ ngừng bán, cửa hàng đã đăng ký mua hàng và trở lại bán hàng bình thường.

Kiểm tra cửa hàng xăng dầu doanh nghiệp tư nhân Thành Nam, địa chỉ phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên ngày 27/8/2012 ngừng bán hàng với lý do mất điện. Qua kiểm tra, xác minh thực tế từ 05 giờ - 13 giờ cùng ngày cửa hàng ngừng bán hàng do mất điện, khi có điện cửa hàng đã bán hàng trở lại.

Tại cửa hàng xăng dầu thuộc công ty TNHH một thành viên Thanh Huyền có địa chỉ tại xã Xuân Hòa (Lập Thạch) ngày 26/8/2012 ngừng bán hàng vì hết xăng, dầu. Qua kiểm tra, trong tháng 8/2012, cửa hàng có 9 hóa đơn nhập hàng với số lượng nhập 25.830 lít xăng A92, 19.910 lít dầu Diezel. Do hết nguồn hàng, nên cửa hàng buộc phải ngừng bán. Sau 6 tiếng ngừng bán, cửa hàng đã nhập hàng và trở lại bán hàng nghiêm túc…

Trước tình hình giá xăng, dầu trên thế giới và trong nước liên tục biến động, thời gian từ nay đến hết năm, lực lượng QLTT sẽ thường xuyên và đẩy mạnh việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng. Đối với các cơ sở ngừng kinh doanh, phải có lý do chính đáng hoặc kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các quy định của nhà nước. Với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Theo Báo Vĩnh Phúc.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Công tác quản lý thị trường (Thứ tư, 11-1-2012 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com

Xo So | tin tuc | tin tuc 24h